Ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa sáng tạo, độc đáo

Giải pháp vốn
Bài viết được viết bởi chuyên gia Dương Mạnh Cường

Thiết kế phòng khám nha khoa là việc vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng khi đến khám và điều trị tại đây. Cùng iCare Partner khám phá các ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa sáng tạo và độc đáo nhé!

1. Ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa hiện đại

Các nghiên cứu cho thấy, tính thẩm mỹ có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, giao tiếp tốt hơn với bác sĩ, có kết quả sức khỏe tốt hơn và tuân thủ điều trị tốt hơn.

Một số nha sĩ tin rằng mọi người thường bị thu hút bởi các thiết kế phòng khám tạo cảm giác sạch sẽ, thoải mái và thư giãn.

Để thực hiện điều này, có thể sử dụng các ý tưởng từ iCare Partner với các nội thất khác nhau để tạo ra một bầu không khí thư thái và sạch sẽ.

Dưới đây là những ý tưởng thiết kế làm cho phòng khám nha khoa trở nên hiện đại, đẹp mắt và thu hút khách hàng hơn.

1.1. Ứng dụng vật liệu tự nhiên vào thiết kế phòng khám nha khoa

Khách hàng thường thích sử dụng vật liệu tự nhiên để tạo ra bầu không khí thư giãn và bớt cảm thấy lo lắng hơn. Sử dụng các vật liệu tự nhiên giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, đồng thời tạo ra một môi trường sạch sẽ hơn.

Một ví dụ là sử dụng đá ở khu vực tiếp tân, phòng chờ hoặc phòng điều trị. Tác dụng làm dịu tâm trạng của đá là ngay lập tức; chúng mang lại cảm giác an lành, tác động trực tiếp đến cảm giác an toàn và bảo mật của khách hàng.

Ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa sáng tạo
Ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa sáng tạo

Vật liệu tự nhiên không chỉ đẹp mắt mà còn dễ chịu khi chạm vào. Tất cả chúng đều có sức hấp dẫn về xúc giác, thu hút khách hàng. Hơn nữa, những vật liệu này không chỉ được sử dụng cho không gian nội thất mà còn có thể được sử dụng cho không gian ngoại thất.

Các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như đá và sỏi, đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể thiết kế. Gạch đá tự nhiên rất bền và dễ bảo trì. Chúng mang đến cảm giác độc đáo cho khu vực được đặt. 

Các thiết kế và cấu trúc khác nhau sử dụng đá tự nhiên đang trở nên phổ biến hơn chủ yếu vì những lý do sau: Một trong những xu hướng phổ biến nhất trong thiết kế phòng khám hiện nay là sử dụng gạch đá tự nhiên làm tường nhấn hoặc làm sàn. Nếu không muốn sử dụng gạch đá tự nhiên, một số lựa chọn thay thế bao gồm đá hoa cương hoặc đá cẩm thạch đánh bóng, có thẩm mỹ tương tự.

Tuy nhiên, việc áp dụng một vài yếu tố vật liệu tự nhiên khác được lựa chọn có thể thêm sự ấm áp và cá tính cho bất kỳ nha khoa nào, đồng thời mang lại cảm giác sang trọng.

1.2. Sự kết hợp của các yếu tố hữu cơ

Các yếu tố hữu cơ cũng là một xu hướng thiết kế nội thất phổ biến khác. Bởi vì phòng khám nha khoa là nơi sẽ tìm thấy nhiều dụng cụ y tế, nên nó có thể có bầu không khí sẽ mang lại cảm giác lạnh lẽo, thiếu sức sống. Do đó, các vật liệu hữu cơ gợi lên sự ấm áp và gần gũi (ví dụ: gỗ, cây xanh,…) nên được sử dụng để chống lại bầu không khí lạnh lẽo của phòng khám.

Ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa sáng tạo
Ý tưởng thiết kế phòng khám nha khoa sáng tạo

Nếu không muốn đặt cây sống trong phòng khám nha khoa, các phòng khám có thể lựa chọn cách nội thất và đồ đạc có cảm giác tự nhiên trong đó. Ví dụ như: kết hợp các đường cong, bề mặt gỗ, gạch đá, kính bãi biển và các yếu tố khác vào kế hoạch thiết kế của phòng khám.

Phòng khám nha khoa cũng có thể sử dụng lá khô (lá cọ khô đang rất thịnh hành thời gian gần đây), hoa khô, giấy và các vật liệu khác để trang trí.

Đây chắc chắn là một trong những ý tưởng thiết kế phòng khám không thể bỏ qua để khiến phòng khám trở nên đẹp mắt và mang lại sự thoải mái cho khách hàng.

1.3. Sử dụng các đường cong

Một ý tưởng tuyệt vời khác trong thiết kế phòng khám nha khoa là sử dụng các đường cong vào thiết kế nội thất. 

Thiết kế phòng khám nha khoa - Sử dụng đường cong trong thiết kế
Thiết kế phòng khám nha khoa – Sử dụng đường cong trong thiết kế

Các đường cong đang rất phổ biến trong các xu hướng thiết kế nội thất hiện nay vì sự uyển chuyển và duyên dáng của chúng. Về mặt thẩm mỹ, các đường cong có thể làm mềm một không gian với các cạnh tròn tạo cảm giác an tâm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các phòng khám nha khoa nha khoa, nơi bệnh nhân thường lo lắng hoặc bồn chồn trước khi khám.

Các đường cong trong không gian có thể tạo ra cảm giác thư thái và tinh tế, vì chúng được cho là hòa hợp hơn với thiên nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến con người ngay cả khi họ không nhận ra.

Vì vậy, khi thiết kế nội thất, phòng khám có thể thử sử dụng các đường cong như đồ nội thất tròn (ví dụ: ghế), các cạnh tròn trên bàn và gương, v.v.

1.4. Sử dụng vật liệu bê tông cho thiết kế phòng khám

Khi nhắc tới bê tông, chúng ta thường liên tưởng bê tông với vẻ đẹp công nghiệp và đô thị. Nhưng thực tế là bê tông cũng đã được sử dụng trong nhiều ngôi nhà và doanh nghiệp cao cấp mà không ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ.

Phòng nghỉ bệnh nhân sử dụng vật liệu bê tông để thiết kế
Phòng nghỉ bệnh nhân sử dụng vật liệu bê tông để thiết kế

Màu sắc và kết cấu của bê tông toát lên vẻ mạnh mẽ và chắc chắn, có thể tạo thêm nét nam tính cho không gian mà không làm mất đi sự thoáng mát và rộng mở của nội thất.

Với ý tưởng thiết kế này, phòng khám sẽ trở nên hài hòa hơn, vững chãi hơn nhưng không mất đi sự thoải mái và đẹp mắt.

2. Các yếu tố khác cần xem xét khi thiết kế phòng khám nha khoa

Dù những ý tưởng trên rất tuyệt, nhưng vẫn còn những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý khi thiết kế:

2.1. Ánh sáng

Ánh sáng gián tiếp và ấm áp khiến mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, vì vậy việc sử dụng ánh sáng khuếch tán là điều cần thiết để đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy thoải mái trong phòng khám nha khoa của bạn.

2.2. Màu sắc

Tường của phòng khám nha khoa thường được sơn màu trắng hoặc xám nhạt để tạo cảm giác thanh bình và yên tĩnh. Tuy nhiên, nếu muốn phòng khám nha khoa mang một nét cá tính, phòng khám cũng có thể sử dụng tông màu trung tính dựa trên bảng màu thương hiệu của mình.

Màu sắc mang nhiều ý nghĩa về lịch sử và văn hóa. Chúng gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ và ảnh hưởng đến hành vi. Các kết hợp màu sắc yên tĩnh và nhẹ nhàng mang lại cảm giác hạnh phúc. Màu sắc tươi sáng, mạnh mẽ có nhiều khả năng làm tăng mức độ lo lắng của bệnh nhân. Đối với các khu vực nhân viên, bảng màu tươi sáng và đậm hơn có thể chính xác là những gì phòng khám nha khoa cần để tiếp thêm sinh lực và truyền cảm hứng cho nhân viên của phòng khám

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên hệ với một chuyên gia để quyết định và lên kế hoạch cho nội thất của phòng khám. Phòng khám cần tìm ra sự cân bằng giữa việc giữ đúng tinh thần thương hiệu và thể hiện điều đó trong thiết kế phòng khám mà không ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng.

2.3. Đồ nội thất

Đồ nội thất có tác động lớn đến cảm giác thoải mái và tinh thần của bệnh nhân. Ví dụ, ghế da màu xanh lá cây thường được ưa thích nhất bởi những bệnh nhân cảm thấy không thoải mái rất ưa thích.

Thiết kế phòng khám nha khoa - Chọn nội thất phù hợp
Thiết kế phòng khám nha khoa – Chọn nội thất phù hợp

Cũng giống như màu sắc, đồ nội thất phải phù hợp với phong cách và ý tưởng trang trí của phòng khám, để tạo ra một môi trường hài hòa.

2.4. Sàn nhà

Thảm không được khuyến khích sử dụng trong các phòng khám nha khoa vì chúng rất khó vệ sinh và ảnh hướng tới việc khử trùng hiệu quả toàn bộ khu vực.

2.5. Môi trường bên ngoài

Ngay cả bên ngoài phòng khám nha khoa cũng có tác động đến cảm giác của bệnh nhân khi họ bước vào. Để tạo ra một bầu không khí dễ chịu, điều quan trọng là phải duy trì tính thẩm mỹ. Thêm cây xanh, đài phun nước hoặc các yếu tố thẩm mỹ tự nhiên khác có thể làm tăng thêm vẻ đẹp cho phòng khám nha khoa.

2.6. Dẫn đường

Đảm bảo rằng các biển chỉ dẫn đường bên ngoài được đặt cách đều và dễ đọc để bệnh nhân không cảm thấy bối rối hoặc lạc lối khi tìm kiếm phòng khám nha khoa. Ngoài ra, phòng khám nên hiển thị các hướng dẫn rõ ràng dẫn họ đến nơi, cũng như các thông tin liên quan khác như thông tin liên hệ và giờ làm việc của phòng khám.

Như thường lệ, các biển chỉ đường nên phù hợp với thương hiệu của phòng khám – sự nhất quán về màu sắc, phông chữ và hình ảnh sẽ nâng tầm phòng khám nha khoa và khiến nó trông thật tuyệt vời.

2.7. Tiện ích

Thêm tivi màn hình rộng vào khu vực chờ đợi, Ipad hoặc thanh internet, tai nghe cá nhân và kết nối internet tốc độ cao là những cách tốt nhất để giữ cho bệnh nhân của phòng khám nha khoa được giải trí.

Một số ý tưởng để khiến bệnh nhân cảm thấy như một VIP là cung cấp những thứ nhỏ nhặt như đồ uống miễn phí (nước trái cây, cà phê, trà và nước đóng chai, hoặc một ly sinh tố sau khi phẫu thuật), khăn ấm, gối chân và cổ hoặc chăn.

Ngoài ra, các cuộc gọi theo dõi sau điều trị chăm sóc cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc khiến bệnh nhân cảm thấy được chăm sóc và giúp tăng trưởng và giữ chân khách hàng.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng cần được chú tâm trong bản thiết kế của bất kỳ phòng khám nha khoa nào.

Tóm lại,

Bệnh nhân ngày nay đòi hỏi cao hơn bao giờ hết khi nói đến chăm sóc nha khoa.

Họ mong đợi phòng khám của bác sĩ chăm sóc răng miệng của họ (và tất cả nhân viên trong phòng khám) thể hiện tinh thần tiến bộ và tinh thần đổi mới. Với việc một lượng lớn dân số ngày càng ý thức về sức khỏe và đi du lịch nhiều, các phòng khám nha khoa không thể không theo kịp.

Với những ý tưởng thiết kế nội thất, một phòng khám nên thể hiện mình là một nơi được trang bị đầy đủ nhưng vẫn thoải mái, hấp dẫn và thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe. Điều này có thể giúp khách hàng và chính phòng khám thu được lợi nhuận trong dài hạn.

Tổng kết

Thiết kế phòng khám nha khoa là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình mở phòng khám mới. Đây là một công việc không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những chủ phòng khám chỉ tập trung vào chuyên môn khám và điều trị.

Để giải quyết vấn đề này, iCare Partner cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và triển khai toàn bộ các mảng việc phi lâm sàng cho các phòng khám nha khoa.

Hãy để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn
Chia sẻ bài viết:

Tác giả

Nhận đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một đối tác đồng hành có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng giúp bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp đề xuất miễn phí từ chuyên gia cho bạn.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Mục Lục
    Đóng