Quy trình quản lý đồ vải và giặt là trong bệnh viện

Tối ưu vận hành
Bài viết được viết bởi chuyên gia Dương Mạnh Cường

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh và nhân viên y tế, việc quản lý đồ vải trong bệnh việnquy trình giặt là đồ vải cần được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình. 

1. Các vấn đề của quản lý đồ vải trong bệnh viện

Quản lý đồ vải trong bệnh viện là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện là bởi các lý do sau:

1.1. Tỷ lệ nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe

Bệnh viện là nơi có nhiều bệnh nhân, và họ có thể mắc các bệnh khác nhau. Những bệnh này có thể lây truyền từ người bệnh này sang người bệnh khác, hoặc từ nhân viên y tế sang bệnh nhân. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng bệnh viện.

Nhiễm trùng bệnh viện là vấn đề lớn, và chúng ta cần tìm cách ngăn ngừa. Các bệnh viện đang cố gắng hết sức để ngăn ngừa, nhưng chúng ta cần hiểu rõ hơn về cách môi trường bệnh viện ảnh hưởng đến việc lây truyền bệnh tật. Chúng ta cũng cần tìm ra những cách mới để ngăn ngừa nhiễm trùng bệnh viện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 100 bệnh nhân nhập viện tại bất kỳ thời điểm nào, thì 7 người ở các nước phát triển và 10 người ở các nước đang phát triển sẽ mắc ít nhất một bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe cũng gây ra tổn thất tài chính đáng kể cho các cơ sở khám chữa bệnh, ước tính khoảng 7 tỷ euro ở Châu Âu và 6,5 tỷ đô la Mỹ ở Hoa Kỳ mỗi năm.

1.2. Môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển

Môi trường sử dụng đồ vải trong bệnh viện thường là nơi lý tưởng để vi khuẩn, vi rút phát triển và lây lan. Điều này là do môi trường bệnh viện thường ấm áp, ẩm ướt và tối tăm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển. Ngoài ra, đồ vải trong bệnh viện thường tiếp xúc với dịch tiết và bài tiết của bệnh nhân, chứa nhiều vi khuẩn và vi rút.

Thông thường, bệnh nhân trong tình trạng suy nhược hoặc sức khỏe yếu thường có hệ thống miễn dịch kém, dễ bị vi khuẩn và vi rút tấn công. Ngoài ra, ga trải giường dưới người bệnh thường ấm và ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển.

Quản lý đồ vải trong bệnh viện giúp giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng
Quản lý đồ vải trong bệnh viện giúp giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo các chuyên gia y tế nên xử lý đồ vải và hàng dệt nhiễm bẩn với mức độ xáo trộn ít nhất để tránh gây nhiễm bẩn không khí, bề mặt và con người. Điều này là do việc khuấy động đồ vải nhiễm bẩn có thể làm phát tán vi khuẩn và vi rút vào không khí, nơi chúng có thể lây lan cho người khác.

Đồ vải trong bệnh viện được biết là chứa nhiều loại vi sinh vật. Ngoài ra, vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) và Enterococcus kháng vancomycin (VRE) có thể tồn tại trong nhiều ngày trên đồ vải. Đồ vải bị nhiễm bẩn này sau đó trở thành nguồn lây nhiễm chéo tiềm ẩn.

Do vậy, quản lý đồ vải là một nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện một cách cẩn thận và hiệu quả.

2. Quy trình quản lý đồ vải trong bệnh viện đảm bảo hợp vệ sinh

Đồ vải sạch cần được đảm bảo không bị nhiễm bẩn trước khi sử dụng. Vì vậy, mỗi cơ sở cần có quy trình quản lý chặt chẽ để tránh đồ vải sạch bị nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Nói một cách đơn giản, một khi đồ vải được lấy ra khỏi xe đẩy hoặc phòng lưu trữ đồ vải sạch và được mang vào phòng bệnh nhân, chúng được coi là bị nhiễm bẩn. Sau đây là một số gợi ý để thực hiện quy trình quản lý đồ vải hiệu quả:

 • Không bao giờ ôm đồ vải sạch hoặc bẩn áp trực tiếp trên đồng phục. Đồng phục có thể là nguồn lây truyền vi khuẩn và chất gây ô nhiễm, và chúng ta cần thận trọng khi tiếp xúc với chúng.
 • Không chạm vào đồ vải bằng tay không. Đồ vải có thể bị nhiễm bẩn vi khuẩn, ngay cả khi chúng nhìn có vẻ sạch sẽ.
 • Không đặt đồ vải sạch ở nơi có thể bị nhiễm bẩn. Bề mặt xung quanh chúng ta có thể bị nhiễm bẩn vi khuẩn.
 • Luôn đậy đồ vải sạch. Điều này sẽ giúp bảo vệ đồ vải khỏi bụi bẩn và vi khuẩn.

Làn da tiếp xúc với đồ vải rất nhiều trong bệnh viện, vì vậy việc đảm bảo đồ vải sạch và vệ sinh là điều rất quan trọng. Cho dù đồ vải đến từ nhà máy giặt ủi được HLAC công nhận hay nhà giặt ủi tại chỗ, việc đảm bảo đồ vải sạch và vệ sinh từ khâu xử lý, phân phối đến khi sử dụng cho bệnh nhân là điều không thể xem nhẹ.

3. Quy trình quản lý đồ vải trong bệnh viện

Quy trình quản lý đồ vải tại bệnh viện được thực hiện như sau:

 • Phân cách đồ vải sạch và đồ vải bẩn trong khi cất giữ.
 • Luôn đậy kín đồ vải.
 • Bảo đảm an toàn cho đồ vải sạch.
 • Vệ sinh tay đúng cách khi chạm vào đồ vải sạch và khi lấy đồ vải bẩn.
 • Giữ phòng đồ vải sạch sẽ từ trên xuống dưới.
Quy trình quản lý đồ vải trong bệnh viện
Quy trình quản lý đồ vải trong bệnh viện

4. Quy trình giặt là đồ vải

Quy trình giặt là đồ vải trong bệnh viện được tiến hành như sau:

 • Thu gom và phân loại đúng cách đồ vải bệnh viện bị nhiễm bẩn.
 • Vận chuyển đúng cách đồ vải bệnh viện bị nhiễm bẩn.
 • Duy trì sự phân chia giữa khu vực sạch và khu vực bẩn của nhà giặt.
 • Giặt, sấy và ủi đúng cách đồ vải bệnh viện.
 • Vận chuyển và cất giữ đúng cách đồ vải bệnh viện sạch.
 • Vệ sinh và khử trùng nhà máy và phương tiện vận tải.
 • Xử lý đồ vải hợp vệ sinh bởi nhân viên trong quá trình sản xuất và phân phối.

Theo nguyên tắc điều dưỡng cơ bản, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng nên áp dụng biện pháp sau trong quy trình giặt là đồ vải:

 • Luôn rửa tay sau khi xử lý đồ giường của bệnh nhân.
 • Nên giữ đồ vải bẩn cách xa đồng phục của mình.
 • Đồ vải bẩn không bao giờ được giũ trong không khí vì giũ có thể phát tán vi sinh vật mà chúng chứa.
 • Đồ vải từ giường của bệnh nhân này không bao giờ được đặt (ngay cả trong chốc lát) lên giường của bệnh nhân khác.
 • Đồ vải bẩn nên được đặt trực tiếp vào giỏ đựng đồ vải di động trước khi được thu gom để bỏ vào giỏ đựng đồ vải hoặc máng trượt đồ vải.

Duy trì biện pháp phòng ngừa và vệ sinh sạch sẽ là một trách nhiệm lớn. Mục tiêu của nhân viên y tế là chăm sóc bệnh nhân. Các chuyên gia quản lý đồ vải chăm sóc sức khỏe sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo đồ vải sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng.

Tổng kết

Bệnh viện là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn, và đồ vải là một trong những nguồn lây nhiễm chéo quan trọng. Để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế, việc quản lý, xử lý đồ vải một cách cẩn thận là vô cùng cần thiết. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong vận hành bệnh viện để kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hy vọng thông qua bài viết quy trình quản lý đồ vải trong bệnh viện và quản lý giặt là đã mang đến những nhận thức sâu rộng giúp cho việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện hiệu quả hơn. 

Tại iCare Partner, chúng tôi cung cấp tổng thể các giải pháp và trực tiếp triển khai các dự án vận hành, cải tiến chất lượng,… để giúp các cơ sở y tế tối ưu chi phí.

Hãy để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn
Chia sẻ bài viết:

Tác giả

Bài viết liên quan

Nhận đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một đối tác đồng hành có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng giúp bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp đề xuất miễn phí từ chuyên gia cho bạn.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Mục Lục
  Đóng