Xây dựng phòng khám từ A-Z

Tối ưu vận hành
Bài viết được viết bởi chuyên gia Dương Mạnh Cường

Xây dựng phòng khám là một công việc quan trọng đòi hỏi phải lập kế hoạch tỉ mỉ và chú trọng về tài chính. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các yếu tố để có thể tạo ra một cơ sở tiết kiệm chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng một phòng khám

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng phòng khám, chẳng hạn:

 • Vị trí: Chi phí xây dựng, khả năng tiếp cận bệnh nhân có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý. Nếu xây dựng phòng khám ở khu vực đắt đỏ hay khu đô thị thì chi phí xây dựng sẽ cao hơn so với khu vực khác. Ngoài ra vị trí địa lý còn có thể ảnh hưởng đến chi phí mặt bằng, nhân công, kiến trúc của phòng khám
 • Kích thước: Kích thước và quy mô của phòng khám cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí. Kích thước của phòng khám phải đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và cần được thiết kế để đảm bảo sự thoải mái. Bao gồm số lượng phòng chờ, cơ sở vật chất, nhà ăn,…. Tuy nhiên nếu xây dựng phòng khám lớn hơn đòi hỏi nhiều vật liệu và lao động hơn khiến chi phí xây dựng tăng lên.
 • Thiết kế: Thiết kế phòng khám phải đảm bảo sự tiện nghi, chức năng và vệ sinh chung. Nhất là các phòng khám tư nhân phải được thiết kế, xây dựng đúng quy định của Bộ Y tế. Các thiết kế sáng tạo có thể tăng sức hấp dẫn của phòng khám nhưng về chi phí xây dựng sẽ cao hơn so với thiết kế đơn giản. 
 • Vật liệu: Lựa chọn vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chi phí. Lựa chọn vật liệu bền, giá rẻ sẽ giúp đạt được sự cân bằng giữa chất lượng và giá cả.
 • Quy định và giấy phép: Xin các giấy phép cần thiết để xây dựng và hoạt động phòng khám sẽ làm tăng nhiều khoản chi phí. Tuy nhiên đây là một điều bắc buộc vì tuân thủ các quy định là rất quan trọng để đảm bảo một phòng khám an toàn.
Yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng phòng khám
Yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng phòng khám

2. Chiến lược giảm chi phí xây dựng

Sau đây là các chiến lược giảm chi phí xây dựng mà các nhà quản lý có thể áp dụng:

 • Chú trọng lựa chọn địa điểm: cần chọn vị trí có thể cân bằng giữa các yếu tố khả năng tiếp cận, quảng cáo, chi phí mặt bằng. Các khu vực thành thị mang lại sự tiện lợi nhưng đắt hơn, trong khi các khu vực ngoại ô hoặc kém phát triển lại có giá cả phải chăng.
 • Thiết kế phù hợp với chức năng: cần tập trung vào tính chức năng của phòng khám hơn là vẻ bề ngoài hay sự xa hoa. Bởi vì khi phòng khám có một bố cục dễ dàng di chuyển và không gian được phân chia hợp lý thì có thể giảm thiểu được lượng vật liệu và lao động cần thiết. 
 • Đơn giản hóa thiết kế: xây dựng các phòng đa năng để có thể đáp ứng nhiều chức năng khác nhau, giảm nhu cầu về phòng bổ sung, giảm thiểu sự phức tạp trong thiết kế. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc
 • Tối ưu hóa không gian: Sử dụng hiệu quả diện tích có thể giúp tiết kiệm chi phí xây dựng phòng khám đáng kể. Khi kết hợp các phòng đa năng và không gian linh hoạt có thể giúp đáp ứng nhiều chức năng khác nhau từ đó giảm nhu cầu về xây dựng phòng bổ sung.
 • Sử dụng hệ thống tiết kiệm năng lượng: sử dụng các hệ thống và vật liệu tiết kiệm năng lượng có thể giúp giảm thiểu chi phí năng lượng và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên đầu tư vào các thiết bị này khá tốn kém nhưng trong dài hạn có thể bù đắp cho các khoản chi phí ban đầu 
 • Mua trang thiết bị y tế với số lượng lớn: khi mua với số lượng lớn sẽ được các nhà cung cấp giảm giá theo số lượng và giảm chi phí đầu tư xây dựng.     
 • Xây dựng theo giai đoạn: Trong trường hợp ngân sách hạn chế, việc xây dựng phòng khám theo giai đoạn là một phương pháp thích hợp cho các nhà quản lý. Phương pháp này chia dự án thành từng giai đoạn khác nhau, xây dựng các khu vực cần thiết trước và mở rộng hoặc nâng cấp sau khi tài chính cho phép. 
 • Hợp tác với các kiến ​​trúc sư, nhà thầu, chuyên gia trong ngành: việc hợp tác này giúp tìm kiếm được các giải pháp thay thế hiệu quả hoặc rẻ hơn trong khi vẫn đảm bảo các chức năng mong muốn 
 • Lựa chọn nhà thầu: cần tìm kiếm, lựa chọn và xem xét nhiều nhà thầu khác nhau để có được mức giá cạnh tranh, nhưng phải tránh ảnh hưởng đến mục đích ban đầu đặt ra vì mục đích giảm chi phí
Giảm chi phí xây dựng phòng khám
Giảm chi phí xây dựng phòng khám

3. Năm bước xây dựng phòng khám y tế

Để bắt đầu xây dựng phòng khám y tế các nhà quản lý có thể tham khảo các hướng dẫn xây dựng của bất kỳ các cơ sở kinh doanh nào. Hoặc các cơ sở trong ngành để có được quy trình phát triển rõ ràng và tính toán chi phí chính xác cho kế hoạch. Sau đây là 5 bước các nhà quản lý có thể tham khảo:

 • Bước 1: Lập kế hoạch

Để bắt đầu xây dựng phòng khám y tế cần có một kế hoạch chi tiết và đầy đủ để đảm bảo rằng dự án được thực hiện một cách hiệu quả và đúng thời hạn. Bắt đầu từ việc tìm kiếm vị trí phù hợp, đánh giá môi trường và đăng ký các giấy phép quy hoạch. Sau đó, cần xây dựng một đội ngũ quản lý để giúp kế hoạch được hoàn thiện và thực tế hơn.

 • Bước 2. Thiết kế

Kiến trúc sư sẽ là những người giúp chuyển ý tưởng thành một bản thiết kế hoàn chỉnh, họ sẽ cho thấy cách tòa nhà sẽ trông như thế nào sau khi xây dựng hoàn tất. 

 • Bước 3: Tiền thi công

Sau khi đã hoàn thành bản thiết kế thì hội đồng quản lý, kiến trúc sư, quản lý dự án,…bắt đầu xây dựng bảng dự báo ngân sách xây dựng. 

 • Bước 4: Mua nguyên vật liệu, thiết bị

Đây là bước gồm những việc như tìm kiếm các nhà cung cấp, đàm phán giá cả và các điều khoản hợp đồng khác nhau. Đảm bảo rằng các vật liệu được cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và giá cả phù hợp với dự toán ngân sách 

 • Bước 5: Xây dựng

Xây dựng bao gồm các công việc như đào móng, xây dựng khung cột, lắp đặt hệ thống điện, nước,… Đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết và sự phối hợp giữa các đội ngũ để đảm bảo tiến độ xây dựng được đáp ứng và đạt chất lượng mong muốn

Xây dựng cơ sở y tế
Xây dựng cơ sở y tế

4. Các yếu tố khác liên quan đến thi công phòng khám y tế

Khi việc xây dựng phòng khám hoàn thành, công việc tiếp theo là bắt đầu trang bị, lắp đặt các tiện nghi như điện, nước và các thiết bị vệ sinh phòng khám y tế. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng các bệnh nhân được điều trị thoải mái và an toàn. Những thiết bị này cũng tốn nhiều chi phí trong việc xây dựng. 

 • Điện: Việc cài đặt dây điện và ổ cắm điện đảm bảo điện có thể lưu thông qua phòng khám và giữ cho doanh nghiệp hoạt động liên tục. Để đảm bảo rằng công trình được cung cấp điện đầy đủ trong cả lúc xây dựng và hoàn thiện thì các nhà quản trị có thể thuê một công ty điện lực chuyên nghiệp hoặc nhờ sự giới thiệu từ nhà thầu xây dựng.  
 • Cấp thoát nước: Một hệ thống cấp thoát nước tốt sẽ giúp đảm bảo nguồn nước sạch cho các vòi nước và đảm bảo việc xử lý chất thải y tế được thực hiện hiệu quả. Các phòng khám y tế cần phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống cấp thoát nước theo quy định của Bộ Y tế.
 • Nhà kho: Các phòng khám là nơi sử dụng nhiều vật tư như ống tiêm, gạc và đồ bảo hộ cá nhân. Do vậy các phòng khám nên đầu tư vào không gian nhà kho để lưu trữ các vật tư và thiết bị bổ sung giúp phòng khám luôn hoạt động liên tục. 
 • Hệ thống thông gió: Một hệ thống thông gió tốt sẽ giúp đảm bảo không khí trong lành cho tất cả mọi người trong tòa nhà, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Hệ thống thông gió cũng cần có tính năng điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo sự thoải mái cho cả bệnh nhân và nhân viên 
Hệ thống cơ sở y tế
Hệ thống cơ sở y tế

Để xây dựng một phòng khám y tế cần đòi hỏi phải xem xét toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí. Cân bằng tầm nhìn và tài chính sẽ tạo ra một phòng khám phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng chất lượng. Và iCare Partner sẽ là người bạn đồng hành trong việc xây dựng nên một phòng khám uy tín. Tìm tới iCare Partner được tư vấn kỹ hơn. 

Hãy để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn
Chia sẻ bài viết:

Tác giả

Bài viết liên quan

Nhận đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một đối tác đồng hành có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng giúp bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp đề xuất miễn phí từ chuyên gia cho bạn.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Mục Lục
  Đóng