10 chiến lược tuyển dụng nhân sự y tế trong ngành y

Tối ưu vận hành
Bài viết được viết bởi chuyên gia Dương Mạnh Cường

Tuyển dụng nhân sự y tế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo có đủ nhân lực chất lượng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Hãy cùng iCare Partner tìm hiểu 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự ngành y tế hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Tình trạng thiếu nhân lực trong tuyển dụng nhân sự y tế 

Dân số trên thế giới tăng lên đồng nghĩa với việc nhu cầu y tế cũng gia tăng. Sự cần thiết chăm sóc sức khỏe cơ bản, kiểm tra sức khỏe định kỳ và các dịch vụ y tế cũng tăng cao.

Điều này kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự y tế ngày càng lớn. Trung bình, mỗi năm các bệnh viện cần số lượng khoảng hơn 5.000 bác sĩ, gần 11.000 điều dưỡng và hơn 5.000 các chuyên viên y tế. 

Ngoài ra, các trung tâm sức khỏe tư nhân ngày càng nhiều dẫn đến số lượng nguồn nhân lực phân bổ chưa đồng đều. Ứng viên tìm việc làm trong ngành có xu hướng giảm, thiếu số lượng bác sĩ và dược sĩ là tình trạng mà nhiều khu vực đang gặp phải.

Bởi lẽ đó, tuyển dụng nhân sự ngành y tế đảm bảo chất lượng là ưu tiên hàng đầu để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành y hiện nay. 

2. 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự y tế cho phòng khám, bệnh viện

Dưới đây là 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự y tế mà các tổ chức có thể áp dụng để thu hút và giữ chân nhân sự.

2.1. Bán công việc như một sự nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế không chỉ giới hạn ở vị trí bác sĩ, y tá hay dược sĩ mà nó dành cho rất nhiều đối tượng. Tuy nhiên, chiến lược tuyển dụng nhân sự y tế cần được đề ra một cách rõ ràng bởi lẽ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không hẳn là sự quan tâm hàng đầu của người lao động. 

Việc khai thác và cung cấp thông tin về cơ hội nghề nghiệp trong ngày y có thể xem như bước đầu tiên trong việc tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế rất đa dạng
Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế rất đa dạng

Bằng việc tạo ra trải nghiệm thực tế cho ứng viên tiềm năng sẽ là cơ hội để người lao động có thể hiểu rõ công việc trong ngành y tế. Từ việc trải nghiệm, nhân sự có thể hiểu rõ tính chất công việc, định hướng bản thân để phù hợp với môi trường trong ngành y. 

Tuyển dụng nhân sự cho ngành y tế có thể mở rộng phạm vi bằng việc tham gia vào các hội chợ nghề nghiệp, tiếp cận và khai thác các ứng viên tiềm năng tại đây.

Một số doanh nghiệp tạo các buổi hội thảo, định hướng nghề nghiệp, không chỉ là một cách để kết nối ứng viên tiềm năng mà còn cung cấp rõ ràng và mô tả cụ thể về tính chất công việc cho ứng viên. 

Không chỉ vậy, sử dụng các mối quan hệ cá nhân và sự tương tác trên các nền tảng sẽ tạo nên mạng lưới tuyển dụng nhân sự. Hiểu rõ về ý nghĩa mà công việc mang lại sẽ là bước đệm cho sự ra quyết định trong sự nghiệp lâu dài khi ứng viên lựa chọn tham gia vào thị trường ngành y.

2.2 Xem xét lương, phúc lợi và văn hóa

Phúc lợi và văn hóa công ty đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự y tế. Chúng có thể làm cho công ty trở thành nơi làm việc hấp dẫn và thu hút những ứng viên tài năng. 

Chế độ lương thưởng và phúc lợi mà doanh nghiệp đem đến thể hiện sự tương xứng với giá trị mà ứng viên mang lại sẽ tạo nên một môi trường làm việc công bằng. Vì vậy, ứng viên thường cân nhắc kỹ lưỡng về chế độ và những lợi ích mà doanh nghiệp có thể “chi trả” cho sức lao động. 

Nếu doanh nghiệp có văn hóa công ty tuyệt vời, chi trả mức lương và gói phúc lợi cạnh tranh, bạn hãy thể hiện rõ ràng trên trang thông tin tuyển dụng và trao đổi cụ thể với ứng viên trong quá trình tuyển dụng. 

Ngoài mức lương và gói phúc lợi cạnh tranh, doanh nghiệp thể cung cấp một số lợi ích khác để thu hút nhân tài. Một số ứng viên có thể bị thuyết phục bởi chế độ nghỉ phép hợp lý, thời gian làm việc linh động, các chế độ riêng biệt cho cá nhân và gia đình nhân viên khi là một phần của tổ chức. 

Trao đổi thẳng thắn với ứng viên về những gì mà doanh nghiệp có thể đáp ứng mong đợi trên mọi khía cạnh khi tuyển dụng nhân sự y tế có thể đem lại kết quả bất ngờ.

2.3. Nhận thức thực tế về yêu cầu của bạn

Việc xem xét kỹ yêu cầu trước khi tuyển dụng nhân sự là một bước quan trọng để đảm bảo chọn được người phù hợp nhất cho vị trí công việc và doanh nghiệp. Bằng việc lập ra những mô tả cụ thể và yêu cầu chính xác cho vị trí tuyển dụng là cách để làm tăng khả năng tìm được ứng viên phù hợp. 

Đối với những yêu cầu công việc không được cân nhắc kỹ càng và xa rời thực tế có khả năng ngăn cản sự kết nối giữa doanh nghiệp và ứng viên tiềm năng. Đôi khi, những yêu cầu đưa ra hoàn toàn đúng với mong muốn của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, bạn hãy đứng ở vị trí ứng viên khi xem xét về một cơ hội việc làm nhưng lại “quá xa tầm với”. Những ứng viên tiềm năng cần được tạo điều kiện để có thể thử sức với những yêu cầu thực tế về công việc. 

Ứng viên có thể sử dụng thông tin từ mô tả công việc để đánh giá xem công việc có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của họ hay không. Nó giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn về sự phát triển cá nhân.

Mô tả công việc chi tiết và chính xác những gì doanh nghiệp mong muốn khi tuyển dụng nhân sự giúp thu hút các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp. Điều này còn giúp giảm thời gian và nguồn lực cần thiết để loại bỏ những ứng viên không phù hợp.

2.4. Gặp gỡ ứng viên ở đúng vị trí của họ

Tuyển dụng nhân sự y tế nói riêng và tuyển dụng nhân sự trong thị trường lao động nói chung cần xem xét sự phù hợp về mọi mặt trong toàn bộ quá trình tuyển dụng.

Chiến lược tuyển dụng nhân sự ngành y tế đạt hiệu quả khi nhà tuyển dụng xem xét mọi khía cạnh về yếu tố thời gian và không gian để ứng viên có thể tham gia vào quá trình tuyển dụng một cách suôn sẻ. 

Nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng nhân sự y tế trên nhiều kênh khác nhau
Nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng nhân sự y tế trên nhiều kênh khác nhau

Nhà tuyển dụng cần xem xét sự phù hợp về bối cảnh, thời gian và địa điểm gặp mặt ứng viên cho phù hợp. Đặt ra những câu hỏi để xác định sự “sẵn có” của ứng viên khi tham gia vào tổ chức như địa điểm gần công ty hay không?, thời gian có thể bắt đầu công việc.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng cần tận dụng các nền tảng, trang web tuyển dụng như Indeed.com, Linkedin và các trang tuyển dụng uy tín cho các bài đăng tuyển dụng nhân sự y tế của doanh nghiệp. 

Khi ứng viên sẵn sàng tham gia, sự kết nối và nộp đơn sẽ diễn ra nhanh chóng và kịp thời nếu các thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp là sẵn có và phù hợp. Đừng quên giữ các mối quan hệ và nỗ lực xây dựng thương hiệu doanh nghiệp để tiếp cận ứng viên tiềm năng trong tương lai. 

2.5. Thu hút nhân viên tham gia

Nhân viên hiện tại là người hiểu rõ về quy trình làm việc, môi trường của tổ chức và sự phù hợp của ứng viên tiềm năng với nhóm làm việc hiện tại.

Tận dụng mối quan hệ và sự kết nối của nhân viên hiện tại, họ có thể hỗ trợ trong quá trình tuyển dụng nhân cho ngành y tế, truyền bá thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp và giúp tổ chức xác định ứng viên đó có phù hợp hay không. 

Bên cạnh đó, khi một cơ hội việc làm mới mở ra, đội ngũ nhân viên hiện tại hoàn toàn có thể trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí mới trong tổ chức bởi sự quen thuộc, thấu hiểu trong quá trình làm việc trước đó. Chiến lược tuyển dụng nhân sự y tế bằng nhân viên hiện tại ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở các tổ chức.

2.6. Xem xét thương hiệu và danh tiếng của cơ sở 

Danh tiếng và thương hiệu của công ty là một yếu tố quan trọng khi đăng tuyển dụng vì nó có thể ảnh hưởng đến cách mà ứng viên tiềm năng sẽ đánh giá công ty và quyết định liệu họ có nên nộp đơn xin việc hay không. Một số lưu ý để đảm bảo hình ảnh của doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự: 

 • Các thông tin về tổ chức được cung cấp đầy đủ, chính xác và phù hợp
 • Thông tin tuyển dụng được hiển thị trên trang web uy tín và chuyên nghiệp
 • Các thông tin về doanh nghiệp như phòng khám, cơ sở tư nhân, nhận xét của khách hàng có khả năng được tìm thấy như thế nào?
 • Những thông tin sai lệch nào có khả năng sẽ hiển thị và gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng

Nói cách khác, khi tuyển dụng nhân sự y tế cần xem xét cách quản lý và xây dựng danh tiếng của doanh nghiệp để đảm bảo thu hút được những ứng viên tốt nhất cho vị trí công việc tuyển dụng.

2.7. Dành thời gian cho tuyển dụng hoặc nhận trợ giúp 

Đầu tư thời gian vào quá trình tuyển dụng nhân sự y tế là rất quan trọng, quyết định về nhân sự có thể ảnh hưởng lớn đến thành công và phát triển của công ty.

Đôi lúc, nhà tuyển dụng có thể cảm thấy quá tải vì thời gian tuyển dụng kéo dài, vì vậy việc đầu tư để quá trình tuyển dụng hiệu quả là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Dành thời gian một giờ mỗi ngày để nghiên cứu và thực hiện các hoạt động tuyển dụng
 • Phân chia công việc cụ thể trong quá trình tuyển dụng như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ và liên hệ ứng viên
 • Nhân viên hoặc người sẽ quản lý trực tiếp với nhân sự có thể tham gia vào quá trình tuyển dụng
 • Liên hệ các công ty hoặc nhà tuyển dụng nếu cần hỗ trợ và kết nối ứng viên

2.8. Phỏng vấn các kỹ năng mềm (Interview for soft skills, too)  

Việc quan trọng trong tuyển dụng nhân sự ngành y tế là trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm. Tuy nhiên, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng không kém so với khả năng chuyên môn. Một số kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng cần quan tâm khi tiến hành quá trình phỏng vấn với ứng viên như khả năng giao tiếp, tổ chức, sắp xếp công việc, khả năng làm việc nhóm và độc lập.  

Thậm chí, trong quá trình đi đến quyết định tuyển dụng nhân sự, bạn hãy mời ứng viên tham gia các hoạt động của công ty và đưa ra một số tình huống thường xảy ra trong quá trình làm việc và lắng nghe cách xử lý của ứng viên. 

2.9. Cân nhắc giải pháp nhân sự tạm thời 

Khi doanh nghiệp đang tìm kiếm ứng viên lâu dài cho vị trí công việc nhưng cần một giải pháp tạm thời để đảm bảo hoạt động của công ty vẫn diễn ra mà không bị gián đoạn, tuyển dụng nhân sự y tế bằng nhân sự tạm thời bạn có thể xem xét.

Phương pháp này không phải là lựa chọn lý tưởng, tuy nhiên nó có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự của doanh nghiệp. 

Một số bệnh viện, cơ sở tư nhân đã thuê y tá lưu động và nhân sự thời vụ để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các tổ chức có thể liên kết với các trường đại học để có nguồn lực sinh viên thực tập hỗ trợ trong giai đoạn cần thiết. 

2.10. Hiện đại hóa môi trường làm việc

Hiện đại hóa môi trường làm việc là một chiến lược tuyển dụng nhân sự y tế để thu hút và giữ chân nhân tài. Điều này bao gồm việc sử dụng công nghệ tiến bộ, tạo ra môi trường làm việc linh hoạt và thân thiện với nhân viên. 

Những yếu tố trên có thể giúp doanh nghiệp thu hút ứng viên tiềm năng. Một môi trường làm việc tốt không chỉ hấp dẫn nhân viên mà còn đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh và cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân. 

Hiện nay, nguồn lực lao động có trình độ chuyên môn cao trong trong ngành y tế đang không quá dồi dào. Việc tuyển dụng nhân sự y tế trước và trong khi hoạt động là vô cùng cần thiết đối với mọi cơ sở.

Thấu hiểu điều đó, iCare Partner mong muốn hợp tác với các phòng khám để hỗ trợ tư vấn, thiết kế và triển khai toàn bộ các mảng việc phi lâm sàng.

Hãy để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn
Chia sẻ bài viết:

Tác giả

Bài viết liên quan

Nhận đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một đối tác đồng hành có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng giúp bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp đề xuất miễn phí từ chuyên gia cho bạn.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Mục Lục
  Đóng