Marketing bệnh viện: Chiến dịch không thể bỏ qua – năm 2023

Tăng trưởng doanh thu
Bài viết được viết bởi chuyên gia Lê Thị Minh Châu

Marketing bệnh viện là phương pháp giúp cơ sở y tế giới thiệu về thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm, lợi ích chăm sóc sức khỏe đến với khách hàng. Nhưng đâu là những điểm lưu ý và thông tin cần thiết khi bắt đầu thực hiện chiến dịch? Cùng xem ngay!

1. Mô hình 5P trong marketing bệnh viện 

5P trong marketing bệnh viện phản ánh các yếu tố tiếp thị được dùng để thu hút khách hàng đến trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trình độ nhân viên và hệ thống máy móc tại cơ sở y tế. Bao gồm:

Đội ngũ bác sĩ (Physicians)

Đội ngũ bác sĩ là người định hình chất lượng và đưa ra kỳ vọng về mức độ dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Những tiêu chuẩn và kỳ vọng này không chỉ ảnh hưởng đến khách hàng mà còn ảnh hưởng đến đội ngũ tiếp thị của bệnh viện. Các bác sĩ và nhà quản lý y tế có ảnh hưởng lớn trong việc áp dụng những quy trình mới và mở rộng khả năng tiếp cận của bệnh nhân vào các giải pháp chăm sóc sức khỏe.

Các ý kiến ​​và quan điểm của các chuyên gia y tế được xem là trái tim của các tổ chức y tế. Mặc dù tổ chức có thể đưa ra nhiều tuyên bố và cam kết về nhiều thứ. Nhưng chính các bác sĩ mới là người biến mục tiêu và sứ mệnh của tổ chức thành hiện thực.

Đó là lý do tại sao khi lập nên các kế hoạch marketing, cần cân nhắc đến việc áp dụng những kinh nghiệm, hướng dẫn và thành tựu của đội ngũ bác sĩ. Một cách thực hiện ý tưởng này là chia sẻ hồ sơ cá nhân hoặc cuộc phỏng vấn ngắn lên nền tảng mạng xã hội.

Bệnh nhân (Patients)

Trong marketing bệnh viện việc chăm sóc bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Bệnh nhân hiện nay có nhiều kiến thức và nhận thức cao hơn do sự dễ dàng tiếp cận thông tin. Do đó việc cung cấp thông tin ngắn gọn, phù hợp và cập nhật liên tục rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng bệnh nhân luôn nhận được những thông tin chính xác và hữu ích từ đó xây dựng một quan hệ tin cậy hai chiều. 

Khi thực hiện chiến dịch Marketing, tìm hiểu về thông tin khách hàng là cực kỳ hữu ích để chiến dịch thành công. Một vài thông tin về bệnh nhân mà các nhà tiếp thị có thể tìm hiểu là:

 • Các vấn đề y tế cụ thể mà bệnh nhân gặp phải
 • Những nguy cơ sức khỏe cộng đồng
 • Thống kê dân số như người lớn có trẻ em hoặc tỷ lệ béo phì
 • Nhận thức về bệnh thường gặp theo mùa

Để nắm được những thông tin chính xác về khách hàng, về mối quan tâm y tế của họ. Thì các nhà tiếp thị có thể dùng các phương pháp như bảng khảo sát, nghiên cứu thị trường. Ngoài ra còn có thể sử dụng phần mềm tự động để phân tích thông tin khách hàng. 

Quản lý y tế chuyên nghiệp (Professional Healthcare Administrators)

Các nhà quản lý y tế cần nhớ rằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe không phải là một dịch vụ cung cấp sản phẩm đơn lẻ. Mà đây là một dịch vụ tổng thể. Các nhà quản lý cần xem xét đến mọi khía cạnh trong quá trình trải nghiệm của bệnh nhân.

Chẳng hạn, các nhà quản lý y tế có thể khiến khách hàng hài lòng ở từng bước trải nghiệm trong suốt thời gian họ ở tại bệnh viện. Bằng cách cung cấp một dịch vụ dễ sử dụng, dễ truy cập hoặc phương thức thanh toán nhanh gọn. Việc này có thể giúp xây dựng lòng tin, tăng cường uy tín và thu hút bệnh nhân.

Chiến dịch marketing có thể giới thiệu những điểm mạnh vượt trội của tổ chức để gia tăng trải nghiệm của khách hàng thông qua việc: 

 • Sử dụng công nghệ tiên tiến
 • Xây dựng từng chuyên khoa riêng biệt
 • Lòng hiếu khách
 • Dịch vụ nhanh chóng
 • Dễ dàng đặt cuộc họp
 • Phòng chờ tiện lợi
 • Trang thiết bị y tế an toàn
 • Phòng bệnh riêng tư

Sau đó, thu thập thông tin về bệnh nhân, tìm hiểu điều gì là quan trọng nhất trong trải nghiệm bệnh nhân đối với cơ sở y tế. Và nêu bật những giá trị đó trong chiến dịch marketing bệnh viện tiếp theo. 

Marketing bệnh viện 2023
Marketing bệnh viện 2023

Nhà hoạch định chính sách (Policy Makers)

Nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có trách nhiệm quyết định phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. 

Thay vì tiếp cận một cách toàn diện trong một thị trường quá rộng. Thì các chiến dịch chỉ cần tập trung vào các thị trường y tế cụ thể để đáp ứng nhu cầu của các nhóm bệnh nhân đặc thù. 

Có thể thực hiện bằng cách tập trung vào các thị trường y tế nhỏ hơn, nhà hoạch định chính sách có thể tạo ra chính sách, quy định và chiến dịch tiếp thị có hiệu quả hơn.

Bằng cách dùng dữ liệu, trải nghiệm hoặc bất kỳ thông tin nào khác được thu thập từ 3P trước đó. Nhà hoạch định chính sách cần hướng dẫn đội ngũ marketing có thể tạo nên những nội dung thu hút đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Người chi trả (Payers)

Dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế là một việc làm vô cùng quan trọng đối với những người chi trả. Đội ngũ marketing cần đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể tìm thấy thông tin về bệnh viện, website hoặc các địa điểm khác nơi cung cấp các dịch vụ y tế. Chẳng hạn như các hoạt động như vắc-xin hoặc các đợt hiến máu tình nguyện.

Bằng cách làm cho các dịch vụ y tế dễ dàng tiếp cận hơn với bệnh nhân, các cơ sở y tế có thể cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân và góp phần vào thúc đẩy sức khỏe cho cộng đồng. 

Để quảng bá thành công tổ chức y tế, các nhà tiếp thị cần xây dựng nên một chiến lược mang tính toàn diện. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng các công cụ để kể về những nội dung như: 

 • Kinh nghiệm của bác sĩ
 • Feedback từ bệnh nhân
 • Tour tham quan bệnh viện
 • Mua sắm thiết bị mới
 • Tu sửa, nâng cấp
 • Tiếp cận thông tin mới
 • Nghiên cứu

Xác định được nơi khách hàng thường xuyên hoạt động và có khả năng tương tác với doanh nghiệp cao là điều hoàn toàn cần thiết. Các nhà tiếp thị có thể dùng những nền tảng sau để quảng bá cơ sở y tế:

 • Mạng xã hội
 • Blog
 • Tạp chí, báo địa phương
 • Website của tổ chức

2. Vấn đề đạo đức khi marketing cho bệnh viện 

Các chuyên gia tham gia vào marketing bệnh viện cần tuân thủ quy tắc đạo đức của ngành. Đặc biệt là tránh sử dụng những thông tin không chính xác, công kích hoặc thiếu văn hóa. Vì những hành động này không chỉ gây hại cho chính doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới cả ngành.  

Có 4 vấn đề đạo đức khi thực hiện chiến lược marketing:

 • Tuân thủ HIPAA (đạo luật bảo vệ thông tin Y tế của Hoa Kỳ): HIPAA đặt ra các quy định về việc sử dụng, tiết lộ và bảo vệ thông tin y tế của bệnh nhân. Các tổ chức y tế cần cần tuân thủ các đạo luật này.
 • Hạn chế quảng cáo của hội đồng địa phương: các quy định được đặt ra bởi hội đồng địa phương để hạn chế và giám sát các hoạt động động quảng cáo, nội dung, phương tiện và phạm vi quảng cáo của các cơ sở y tế
 • Cam kết kết quả điều trị: việc cam kết kết quả trong ngành y tế là hành động không được khuyến khích.
 • Nói xấu hoặc phê phán các bác sĩ hoặc lĩnh vực y tế khác: Hành vi này không chỉ không chuyên nghiệp mà còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh nhân với bệnh viện. 

Để đảm bảo rằng đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu trong tất cả các hoạt động tiếp thị y tế. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế cần tuân theo các nguyên tắc đạo đức sau:

 • Đảm bảo các thông điệp quảng cáo đều là thông tin chính xác và đã được kiểm chứng 
 • Xem xét các hướng dẫn, quy định về các kênh truyền thông ở địa phương và đảm bảo tuân thủ HIPAA
 • Không đưa ra cam kết về kết quả điều trị trong bất kỳ quảng cáo nào
 • Tránh sử dụng các từ siêu việt như “tốt nhất” hoặc “hiệu quả nhất” 
Đạo đức khi thực hiện marketing bệnh viện
Đạo đức khi thực hiện marketing bệnh viện

3. Các chiến dịch marketing bệnh viện hiệu quả 

Nếu các marketer vẫn chưa tìm được ý tưởng để xây dựng chiến lược cho bệnh viện của mình. Thì sau đây sẽ là vài ví dụ về các kế hoạch marketing bệnh viện thành công.

St. Louis & Shannon Miller với căn bệnh ung thư buồng trứng

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Ascension ở St. Louis đã triển khai một chiến dịch trong suốt Thế vận hội mùa hè Tokyo. Và để tăng thêm sự chú ý và uy tín, chiến dịch đã mời sự tham gia của vận động viên Shannon Miller. 

Shannon Miller là người từng đoạt 7 huy chương Olympic và là một nhân vật có uy tín và thành công trong lĩnh vực thể thao. Cô ấy đã khuyến khích phụ nữ nên đi khám sức khỏe để phát hiện và ngăn chặn ung thư buồng trứng. 

Với sự kết hợp truyền thông mạnh mẽ này đã góp phần tăng nhận thức về căn bệnh ung thư buồng trứng đến với đông đảo người dân.

“Live and Let Live” của hệ thống y tế Montefiore 

Hệ thống y tế Montefiore  của thành phố New York đã kết hợp với công ty quảng cáo Alto ra mắt một nền tảng quảng cáo mới có tên “Live and Let Live”. Nền tảng này cho phép bệnh nhân cần cấy ghép cơ quan nội tạng sáng tạo ra một đoạn phim ngắn để kể về cuộc sống của họ. Nhằm mục đích thu hút sự chú ý của các nhà hiến tặng. 

Mạng lưới Y tế Allegheny & Marvel Comics

Mạng lưới Y tế Allegheny ở Pittsburg đã hợp tác với Marvel Comics trong chiến dịch marketing chăm sóc sức khỏe để có thể thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Với sự kết hợp này Marvel Comics đã phát hành một cuốn truyện tranh có tựa đề “The Vitals: True Nurse Stories”. 

“The Vitals: True Nurse Stories” là câu chuyện kể về những người hùng đời thật, bác sĩ, y tá làm việc trong môi trường thiếu điều kiện vào thời kì đại dịch. Giới thiệu sự chăm sóc tận tình mà họ đã cung cấp cho bệnh nhân COVID-19.. 

Tóm lại, để thành công trong marketing cho bệnh viện, các nhà quản lý cần có chiến lược tổng thể, nguồn lực tài chính đáp ứng được việc thực thi chiến lược, đội ngũ có năng lực triển khai hiệu quả. Một giải pháp cần được xem xét là hợp tác với những chuyên gia có kinh nghiệm thực chiến trong ngành y tế. Đội ngũ iCare Partner có thể đáp ứng các tiêu chí này và trở thành một đối tác lý tưởng cho bệnh viện trong việc triển khai chiến lược và marketing y tế. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn giải pháp cho vấn đề của bạn.

Hãy để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn
Chia sẻ bài viết:

Tác giả

Bài viết liên quan

Nhận đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một đối tác đồng hành có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng giúp bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp đề xuất miễn phí từ chuyên gia cho bạn.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Mục Lục
  Đóng