Xu thế marketing y tế 2023 và làm thế nào để áp dụng thực tế một cách hợp lý?

Tăng trưởng doanh thu
Bài viết được viết bởi chuyên gia Lê Thị Minh Châu

Đã đến lúc áp dụng các kế hoạch marketing y tế cho các bệnh viện, phòng khám nhằm tiếp cận nhanh hơn sự thay đổi của người tiêu dùng và đầu tư vào các nguồn lực cũng như chiến lược cần thiết để tiếp thị một cách hiệu quả.

1. Thống nhất ở tầng lãnh đạo về chiến lược marketing

Người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe hiện có nhiều sự lựa chọn hơn đối với các quyết định chăm sóc sức khỏe của họ. Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc áp dụng nhanh chóng dịch vụ chăm sóc kỹ thuật số, trong đó chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành phương thức chính để khám cho những bệnh nhân có tình trạng nhẹ. Người tiêu dùng cũng đang trải nghiệm ​​sự tiện lợi của việc đặt mua các sản phẩm y tế trực tuyến từ nhiều nhà bán lẻ và nhà cung cấp khác nhau. 

Hiện nay, khách hàng muốn các tổ chức chăm sóc sức khỏe cung cấp trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và có thể tích hợp với thiết bị di động một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều chưa thích ứng với những kỳ vọng này và tiếp tục sử dụng các kênh tiếp thị truyền thống và các ứng dụng kỹ thuật số chưa mới mẻ.

Nhưng với sự phát triển vượt bậc của quá trình chuyển đổi số và áp dụng công nghệ vào thực tiễn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẵn sàng xem xét lại các chiến lược tiếp thị của họ để thiết lập và duy trì dịch vụ chăm sóc với khách hàng mục tiêu. 

Xu hướng marketing phòng khám, bệnh viện đã và đang có nhiều sự thay đổi để có thể đáp ứng nhu cầu của các nhà cung cấp cũng như mong muốn của người tiêu dùng trong lĩnh vực này. Bước đầu tiên trong tiến trình cập nhật các xu hướng tiếp thị mới đó chính là thống nhất ở tầng lãnh đạo về các chiến lược marketing. 

Sự thống nhất giữa các lãnh đạo mang lại chiến lược marketing y tế hiệu quả hơn
Sự thống nhất giữa các lãnh đạo mang lại chiến lược marketing y tế hiệu quả hơn

Tầng lãnh đạo ở đây bao gồm các cá nhân có ảnh hưởng và quyết định cách thức cũng như quá trình hoạt động của một tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Giám đốc tiếp thị (CMO), giám đốc công nghệ (CTO), giám đốc kỹ thuật số (CDO), giám đốc thông tin (CIO), giám đốc tài chính (CFO) là những lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định trực tiếp đối với các chiến lược tiếp thị cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng. 

Trong đó, giám đốc tiếp thị (CMO) là người có vai trò quan trọng khi thực hiện các chiến lược marketing dựa trên sự tham gia tích cực của các bộ phận khác trong tổ chức. Khi các lãnh đạo đạt được sự thống nhất chung về các hoạt động tiếp thị thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới các hoạt động chăm sóc sức khoẻ thì giám đốc tiếp thị (CMO) mới có thể phát huy tối đa các chiến lược được đề ra trước đó và thực hiện chúng một cách hiệu quả hơn. 

Để nâng cao khả năng tiếp thị của mình, trước tiên các CMO phải xác định trường hợp sử dụng nào là quan trọng nhất xét về cả lợi ích tài chính và phi tài chính. Sau đó, họ có thể bàn bạc với CTO hoặc CDO để xác nhận tính khả thi về mặt kỹ thuật. Tiếp theo sẽ làm việc với CIO để đánh giá những khó khăn và rủi ro trong hoạt động cũng như tham khảo ý kiến ​​của CFO để tính toán lợi tức đầu tư tài chính. 

Hiệu quả của nỗ lực hợp tác này có thể được nhận thấy ở các tổ chức đã cộng tác để tạo ra cơ sở dữ liệu tập trung về thông tin người tiêu dùng, điều này rất quan trọng đối với các tính năng tiếp thị nâng cao, ví dụ như cá nhân hóa.

Có một xu hướng mới được áp dụng cho các chương trình tiếp thị linh hoạt đó là nhanh chóng thử nghiệm và cải thiện nhận thức của người dùng về mức độ phổ biến, mức độ liên quan cũng như là xếp hạng của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Cách tiếp cận này đòi hỏi sự hợp tác và minh bạch trong toàn tổ chức để mang lại kết quả nhanh hơn. 

Ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng thử nghiệm A/B testing để xác định lời nhắc cuộc hẹn hiệu quả nhất nhằm giảm tình trạng bệnh nhân hủy lịch. 

Các bản tóm tắt thử nghiệm được các chuyên gia tiếp thị, tài chính và công nghệ xem xét, giúp gắn kết các bên liên quan chính và tạo cơ sở để thực hiện các thay đổi. 

Những bản tóm tắt này cung cấp thông tin chi tiết về phép đo, khía cạnh kỹ thuật và các yếu tố sáng tạo của thử nghiệm, cho phép các tổ chức ước tính thời gian và công sức cần thiết để thực hiện.

2. Phát triển năng lực một cách khôn ngoan

Hiện tại, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiếu các kỹ năng và nguồn lực cần thiết để cá nhân hóa trải nghiệm của người tiêu dùng một cách hiệu quả.

  • Trải nghiệm của người tiêu dùng không gắn kếtkhông cung cấp các tùy chọn được cá nhân hóa: Thống kê người tiêu dùng chỉ ra rằng nếu doanh nghiệp đưa ra đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa, khách hàng sẽ có xu hướng mua hàng nhiều hơn. Nếu nhà cung cấp không đáp ứng được yêu cầu này, khách hàng có khả năng chuyển sang sử dụng dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
  • Hệ thống im lặng: ngăn cản doanh nghiệp giám sát và phân tích hành vi của người tiêu dùng một cách hiệu quả trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau, đồng thời không có quyền truy cập vào các công cụ theo dõi dữ liệu người tiêu dùng.
  • Thiếu dữ liệu lấy người tiêu dùng làm trung tâm: Việc thiếu dữ liệu dẫn đến kết quả là các nhà tiếp thị sẽ không đánh giá chính xác các đặc điểm của tệp khách hàng và đặc biệt là nhu cầu cũng như mối quan tâm của họ đối với dịch vụ của mình. 

Những thách thức trên liên quan đến việc xử lý thông tin rời rạc và nhu cầu ngày càng tăng của các nhà tiếp thị trong việc tiếp cận công nghệ. Để vượt trội trong lĩnh vực marketing cho ngành chăm sóc sức khỏe, cần có nền tảng công nghệ mạnh mẽ và tích hợp. 

Nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo yếu tố thời gian để phát triển đầy đủ năng lực công nghệ tiếp thị. Vì các nhóm thực hành tiếp thị có ngân sách hạn chế nên họ phải ưu tiên các trường hợp sử dụng có thể củng cố và thúc đẩy bộ phận phát triển. 

Đối với các chiến lược marketing phòng khám hay bệnh viện, những thách thức nói trên càng khiến các tổ chức trong lĩnh vực này cần phải tăng cường xử lý các lỗ hổng đến từ trải nghiệm cá nhân hoá của người tiêu dùng. Từ đó xây dựng các chiến lược tiếp thị mạnh mẽ kết hợp với công nghệ thời đại mới cung cấp dịch vụ tối đa hoá nhu cầu của khách hàng.

Lập lịch trình cho bệnh nhân thường là yếu tố quan trọng nhất mà các nhà cung cấp và hệ thống chăm sóc sức khỏe cần tập trung vào để phát triển. Điều quan trọng là người tiêu dùng có thể dễ dàng đặt lịch hẹn vì đây là một bước quan trọng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của họ.

Vì vậy, việc cải thiện kế hoạch thiết lập lịch trình cá nhân cần được ưu tiên và các cuộc thảo luận về ngân sách nên xoay quanh vấn đề này. Bên cạnh đó, các tổ chức cung cấp dịch vụ cũng có thể cần tập trung vào việc quản lý giao tiếp với bệnh nhân tốt hơn để đảm bảo chăm sóc theo dõi phù hợp.

Sự hợp tác giữa nhóm tiếp thị và công nghệ là rất quan trọng trong việc tạo ra hành trình chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng một cách liền mạch. 

Điều này liên quan đến nhiều điểm tiếp xúc tiếp thị khác nhau bao gồm toàn bộ trải nghiệm chăm sóc sức khỏe, tìm hiểu về nhà cung cấp, lên lịch thăm khám, nhận dịch vụ chăm sóc và theo dõi dịch vụ chăm sóc. 

Để đạt được điều này, cần có một nền tảng công nghệ tích hợp cho cả kênh kỹ thuật số và kênh truyền thống.

Tích hợp tiếp thị và công nghệ trong marketing y tế
Tích hợp tiếp thị và công nghệ trong marketing y tế

3. Đo đạc thành công

Các nhà tiếp thị sử dụng thuật ngữ “phân bổ” để đo lường tác động của các nỗ lực tiếp thị của họ và mức độ thành công trong việc chuyển đổi người tiêu dùng. Đối với ngành marketing, mục tiêu cuối cùng là cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân và có khả năng giúp họ đạt được kết quả sức khỏe tốt hơn. 

Việc phân bổ có thể là một chỉ báo hữu ích cho thấy sự thành công, chẳng hạn như phân tích tỷ lệ nhấp của email tiếp thị. 

Phân tích phân bổ rất quan trọng để đo lường lợi tức tài chính khi đầu tư vào tiếp thị kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, nhiều nhà cung cấp cũng như hệ thống hiện đang nỗ lực xây dựng những yếu tố này. 

Điều đó có thể dẫn đến những bất đồng giữa CFO và CMO về chiến lược nào hiệu quả và có thể ảnh hưởng đến việc phân bổ ngân sách cho tiếp thị.

Phân bổ hiệu quả phụ thuộc vào sự cộng tác giữa các phòng ban khác nhau, với sự hỗ trợ và tham gia của các nhà điều hành cấp cao nhất. Cụ thể, tiếp thị và công nghệ thông tin cần phối hợp chặt chẽ với nhau, cho phép tiếp thị theo dõi và kết nối nhiều kênh kỹ thuật số khác nhau. 

Các kênh này đang được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng để khuyến khích bệnh nhân đặt lịch hẹn thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc trực tuyến.

4. Áp dụng thực tiễn các xu hướng marketing y tế mới nhất như thế nào?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang nhận ra tầm quan trọng của tiếp thị đối với sự tăng trưởng. 

Bằng cách sử dụng công nghệ, chiến lược và tinh thần đồng đội hiện đại, giám đốc tiếp thị (CMO) có thể chuyển đổi nhận thức và hiệu quả của hoạt động marketing y tế từ trung tâm chi phí sang khía cạnh sinh lợi, đồng thời nâng cao trải nghiệm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. 

Nếu mong muốn đạt được hiệu quả cao, các bệnh viện hay phòng khám cần kết hợp nhịp nhàng giữa marketing, vận hành và ứng dụng công nghệ. Vì thế hãy liên hệ iCare Partner để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp và thực hành tốt nhất. 

Hãy để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn
Chia sẻ bài viết:

Tác giả

Bài viết liên quan

Nhận đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một đối tác đồng hành có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng giúp bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp đề xuất miễn phí từ chuyên gia cho bạn.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Mục Lục
    Đóng